Mang thai tuần 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có sao không? Đó là câu băn khoăn của rất nhiều bà mẹ mang thai. Bạn tham khảo bài viết sau:

mang thai tuần 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có sao không?

mang thai tuần 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ có sao không?

Tuần thai thứ 39, bé đã phát triển gần nhu hoàn thiện và nếu mẹ sinh trong tuần này, bé hoàn toàn có đủ điều kiện để sống sót. Trung bình bé đạt mức cân nặng từ 2,8 – 3kg, chiều dài khoảng 40 – 50cm, đa phần các cơ quan chức năng trong cơ thể đều đã phát triển đầy đủ, kể cả phổi đã có thể tự thở được.

Một số bà bầu mang thai sinh sớm, có thể “vượt cạn” trong tuần này nhưng lại có khá nhiều mẹ vẫn chưa hề xuất hiện một dấu hiệu chuyển dạ nào cả. Điều đó được giải thích bởi các nguyên nhân sau:

Mẹ dự đoán sai ngày dự sinh: Nếu mẹ nhớ nhầm ngày quan hệ hay chu kỳ kinh nguyệt có thể dẫn đến việc bác sĩ dự đoán sai ngày dự sinh. Trên thực tế, ngày dự sinh cũng chỉ mang tính tương đối để mẹ chuẩn bị tinh thần và vật chất cho khoảng thời gian đó. Trên thực tế không có nhiều bé sinh đúng vào ngày dự sinh mà bé sẽ chào đời vào bất cứ khi nào cơ thể đã phát triển toàn diện và sẵn sàng với cuộc sống bên ngoài. Thai 39 tuần chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì có khả năng là bé nhà mẹ chưa muốn ra ngoài mà thôi.

Bé chưa sẵn sàng chào đời: Một lý do khác khiến mẹ chưa thấy các dấu hiệu chuyển dạ là do bé chưa di chuyển xuống khung chậu. Bình thường, trước khi sinh 1 – 2 tuần, bé sẽ di chuyển xuống khung chậu để cử động dễ dàng hơn và chuẩn bị cho việc chào đời nên mẹ sẽ cảm thấy bụng bầu bị tụt xuống. Nhưng nếu cơ bụng dưới mẹ đủ rộng rãi để bé vẫn cảm thấy thoải mái thì bé sẽ chưa muốn ra ngoài. Điều này giải thích cho nguyên nhân vì sao các bà mẹ là vận động viên, hay chơi thể thao thường có dấu hiệu sinh con chậm hơn người khác.

Như vậy, có thể thấy việc tuần thai 39 chưa xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ là một tình trạng bình thường, nó chỉ cho thấy là bé nhà mẹ chưa sẵn sàng ra ngoài mà thôi. Nếu như rơi vào trường hợp này, mẹ không nên lo lắng quá, để an tâm, mẹ có thể gọi cho bác sĩ sản khoa và nhận tư vấn phù hợp nhé.

Đây là những tuần cuối của giai đoạn thai nghén rồi bố mẹ ạ. Hãy tận hưởng và lưu lại những giây phút tuyệt vời này trước khi bé chào đời. Hãy tạo điều kiện giúp mẹ được nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn và đặc biệt nên tránh stress cho mẹ, bố nhé! Hãy quan tâm nhiều hơn tới những ông bố tương lai, bởi vì khi bé yêu xuất hiện là lúc những ông bố sẽ bị bạn bỏ rơi đấy. Hãy giục chồng bạn kiểm tra lại địa chỉ liên lạc khi cần và chuẩn bị nhập viện. Các mẹ hãy nghỉ ngơi đầy đủ, giữ gìn thể lực tốt để chuẩn bị cho ca sinh nở sắp đến.