Các bà mẹ mang thai lên tham khảo: cách nhận biết và phòng ngừa bệnh rubella khi mang thai và ở trẻ nhỏ để có thể điều trị và phòng tránh.

Bệnh rubella là bệnh gì?

Bệnh rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra. Bệnh lây lây lan chủ yếu qua đường hô hấp. Hội chứng rubella bẩm sinh là nguyên nhân quan trọng gây ra các khuyết tật trầm trọng cho trẻ sơ sinh. Nếu như đối với trẻ nhỏ nhiễm rubella chỉ có một vài biểu hiện nhẹ thì đối với trẻ sơ sinh khi mắc hội chứng rubella sẽ phải chịu những khuyết tật vô cùng nặng nề như điếc, dị tật ở mắt, tim và não, chậm phát triển về cả thể lực lẫn trí tuệ, gặp nhiều sự cố ở gan, lá lách tủy xương.

Cách nhận biết và phòng ngừa bệnh rubella khi mang thai và ở trẻ nhỏ

Hội chứng rubella bẩm sinh là nguyên nhân quan trọng gây ra các khuyết tật trầm trọng cho trẻ sơ sinh.

Con đường lây truyền bệnh rubella ở trẻ em

Bệnh lây lây lan chủ yếu qua đường hô hấp. Khi bà bầu mang thai nhiễm vi rút Rubella trong 3 tháng đầu của quá trình mang thai, sẽ có khoảng 90% nguy cơ truyền vi rút cho thai nhi khiên thai nhi bị chết hoặc mắc hội chứng rubella bẩm sinh. Trẻ bị hội chứng rubella bẩm sinh có thể lây truyền vi rút trong khoảng thời gian một năm hoặc hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rubella ở trẻ

Những biểu hiện như điếc, chậm phát triển trong tử cung, đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc, và tim bẩm sinh là dấu hiệu xác nhận thần kinh trung ương bị ảnh hưởng.

Các biểu hiện ít phổ biến hơn khi trẻ bị bênh rubella đó là chứng tạo hồng cầu da, viêm não – màng não, tăng nhãn áp, chứng mắt bé, viêm cơ tim, viêm phổi, viêm gan, ban xuất huyết giảm tiểu cầu và những khiếm khuyết dây thần kinh sọ.

Đặc biệt đối với các bà mẹ mang thai ở 3 tháng đầu khi mắc bệnh rubella có thể ảnh hưởng tới trẻ nhỏ

Cách phòng ngừa bệnh rubella ở trẻ

Có hai biện pháp chính để phòng bệnh, đó là cách ly và tiêm ngừa vắc xin để phòng bệnh. Vì vậy cham mẹ nên đưa trẻ em đi tiêm phòng Rubella.

Nếu lên kế hoạch có con, phụ nữ cần phải sử dụng các biện pháp tránh thai hữu hiệu trong 3 tháng liên tục, gồm 1 tháng trước khi chủng và 2 tháng sau khi chủng.

Để phòng hội chứng rubella bẩm sinh, phụ nữ nên tiêm vắc xin rubella. Tiêm chủng cho nữ 15 đến 40 tuổi sẽ làm giảm nhanh tỉ lệ mắc hội chứng rubella bẩm sinh, không có sự lây truyền của vi rút rubella sang trẻ.